Search-form

หน้าร้อน...สวยได้อย่างมั่นใจ          อากาศร้อนต่อเนื่องแบบนี้ สาว ๆ หลายคนคงหมดความมั่นใจกันไปเลยทีเดียว เพราะไม่ใช่แค่ผิวจะมีปัญหาเฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น ในฤดูร้อนแบบนี้ ผิวก็มีปัญหาได้เช่นกัน หลายคนมักเจอปัญหาผิวหมองคล้ำ ผิวเสียอันเนื่องมาจากแสงแดดอันร้อนแรง รังสียูวี มลภาวะ และสภาพความร้อนจากอากาศดังนั้นอย่าปล่อยให้ปัญหาเหล่านี้คาราคาซังและทำให้หมดความมั่นใจ ไม่กล้าออกไปไหน เรามีเคล็ดลับดี ๆ ให้คุณสามารถปกป้องผิวสวย เพื่อใบหน้าดูกระจ่างใส มีชีวิตชีวาตลอดหน้าร้อนนี้ค่ะ

      อันดับแรก ต้องทำให้ผิวหน้าสะอาดอยู่เสมอ
 เพราะในแต่ละวันเราต้องสัมผัสฝุ่น ควัน และมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม ที่ทำให้ผิวหน้าสกปรก เหนียวเหนอะหนะ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำทุกเช้า-เย็นด้วยโฟมหรือเคล็นเซอร์ที่มีคุณสมบัติทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้าในขั้นตอนเดียว

     นอกจากนี้สำหรับคุณสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า อาจจะต้องแต่งหน้าให้บางลง หรือใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับฤดูร้อน และต้องหมั่นเปลี่ยนหรือทำความสะอาดพัพฟ์ที่ใช้กับแป้งแข็งหรือแป้งผสมรองพื้นบ้าง เพราะพัพฟ์ที่ผ่านการใช้งานมานาน อาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียสาเหตุสำคัญของสิว โดยเฉพาะคนที่ชอบเติมหน้าทั้งวัน ฤดูร้อนเหงื่อยิ่งออกมาก หน้าก็ยิ่งมันมาก ทำให้ฟองน้ำสกปรกมากขึ้น

      อย่าลืมปกป้องผิวจากแสงแดด เพราะรังสี UVA และ UVB จะมาพร้อมกับแสงแดดร้อน ๆ และเป็นศัตรูตัวร้ายของผิวสวย ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งควรทาครีมหรือโลชั่นกันแดดที่มีค่า SPF อย่างน้อย 15 ขึ้นไป ควรเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้ง UVA และ UVB หรือหากจะลงเล่นน้ำก็ควรเลือกชนิดกันน้ำ และชนิดที่ไม่เหนียวเหนอะหนะสำหรับหน้าร้อนเช่นกัน

      และเมื่อทาครีมกันแดดแล้ว อย่าลืมบำรุงผิวด้วยม้อยส์เจอร์ไรเซอร์หรือครีมบำรุงสูตรสำหรับกลางวันและกลางคืน เพื่อผิวหน้าจะได้เนียนนุ่มชุ่มชื่น เปล่งปลั่งดูกระจ่างใส และควรเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่มีสูตรบางเบา ซึบซาบเร็ว เพื่อเผยผิวสวยดูมีชีวิตชีวาและสุขภาพดีในทุก ๆ วัน

     เรื่องอาหารก็ไม่ควรละเลย หมั่นทานผัก ผลไม้เป็นประจำ ไฟเบอร์ แร่ธาตุ วิตามิน จากผักและผลไม้จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย สารอาหารสำคัญ ๆ ในผักและผลไม้จะช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งการทำลายเซลล์ผิวจากรังสียูวี และทำให้ผิวมีสุขภาพดี เปล่งปลั่ง 

      และควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว โดยเฉพาะวันที่ต้องออกจากบ้านไปเผชิญกับแสงแดดและความร้อนภายนอก เพื่อชดเชยน้ำที่ร่างกายสูญเสียไปกับเหงื่อ และจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวอีกด้วย พยายามอย่าทำร้ายผิว โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือคาเฟอีน เพราะเป็นตัวการดูดซึมน้ำออกจากผิว ร่างกายจะสูญเสียน้ำได้ง่าย ดังนั้นใครที่ชอบ ลด ละ เลิก ซะก็ดี 

     นอกจากนี้ใครที่ติดบุหรี่ก็ควรจะเลิกได้แล้ว เพราะจะทำให้ผิวเหี่ยว หน้าแก่ก่อนวัย ควรหันมาพักผ่อนให้เพียงพอลดความเครียด ร่างกายจะฟื้นฟูได้ดีกว่าการดื่มกาแฟ และทำให้ผิวอ่อนเยาว์ขึ้นด้วย เห็นไหมคะเคล็ดลับเพื่อผิวสวย ดูกระจ่างใส มีชีวิตชีวา ง่ายนิดเดียว


         คุณสามารถนำไปปรับใช้ในทุก ๆ ฤดูได้อีกด้วยนะคะ จะทำให้เป็นกิจวัตรเพื่อให้ผิวพรรณที่ดีอยู่คู่กับคุณตลอดไปค่ะ

ที่มา ขวัญเรือน

0 comments:

Post a Comment

Facebook Twitter Delicious Digg Stumbleupon Favorites More