Search-form

Welcome to Info Variety ~ The pleasure of life's variety

สีชมพูช่วยให้ผ่อนคลาย มีความสุข และมีความคิดสร้างสรรค์

Welcome to Info Variety ~ The pleasure of life's variety

ไวน์แดงช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ

Welcome to Info Variety ~ The pleasure of life's variety

คนที่ว่ายน้ำไม่เป็นสามารถดำน้ำลึกได้ หากไม่กลัวน้ำ

Welcome to Info Variety ~ The pleasure of life's variety

ช็อคโกแลตอุดมไปด้วยสารเซโรโทนินและเอ็นดอร์ฟินที่ทำให้สบายใจ สดชื่น และมีความสุข

Welcome to Info Variety ~ The pleasure of life's variety

กาแฟร้อนไม่ใส่น้ำตาลและนม ช่วยแก้อาการเมาค้าง

Welcome to Info Variety ~ The pleasure of life's variety

ผัก ปลา และผลิตภัณฑ์จากนม ช่วยบำรุงให้ผมสวย

ชมพู่ อารยา เอฮาร์เก็ต เซ็กซี่ ร้อนแรง..!


แก้ไขรูขุมขนกว้าง ปัญหาหนักใจของสาวๆ

เรื่องนี้คงเป็นเรื่องที่ใครหลายๆคนประสบปัญหาอยู่ เรื่องของรูขุมขนที่กว้างซะจนดูหน้าไม่เนียนเรียบ ยิ่งคนเป็นสิวด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่เพราะไหนจะสิว แผลเป็น รอยดำและยังมีเรื่องรูขุมขนกว้างอีก บทความนี้ก็จะเป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้นนะคะ


จัดการกับรูขุมขนกว้างอย่างไร?
รูขุมขนกว้างนั้นเป็นเรื่องปกติของผู้ที่มีแนวโน้มจะเป็นสิวหรือมีผิวมัน นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมหลาย ๆ คนเลือกที่จะรักษา หรือใช้ยารักษาสิวที่ช่วยให้รูขุมขนเล็กลง แต่เป็นการยากที่จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขนาดของรูขุมขน เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่ทำให้มองเห็นรูขุมขนได้ชัดขึ้น
ขนาดของรูขุมขนนั้นเกิดจากปัจจัยหลายอย่าง จากการศึกษาพบว่าปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อขนาดของรูขุมขนคือเพศ, อายุ, การผลิตน้ำมันมากเกิน และการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนแม้ว่าความเป็นจริงแล้วจะมีปัจจัยที่ทำให้ขนาดของรูขุมขนนั้นควบคุมได้ยาก แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามีหลายวิธีที่จะรักษาให้รูขุมขนแลดูเล็กลง ดังนี้
1. เมื่ออายุมากขึ้นก็จะมีปัญหาผิว เช่นรูขุมขนกว้าง อาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและครีมบำรุงที่ช่วยปรับสีผิวให้กลมกลืนกับรูขุมขน และในขณะเดียวกัน ก็ช่วยรักษาสภาพผิวที่เหี่ยวแห้งด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ สารต้านอนุมูลอิสระเช่น วิตามินเอ และวิตามินอี
2. โทนเนอร์ที่ไม่รุนแรงต่อผิวอาจช่วยทำให้รูขุมขนเล็กลงได้บ้าง จะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนผิวหน้าได้ชั่วคราว ผลที่ได้ก็คือผิวดูกระชับขึ้น รูขุมขนดูเล็กลง
3. การช่วยผลัดเซลล์ผิว เช่นการลอกผิว และ dermabrasion สามารถกำจัดสิวหัวขาวและสิวหัวดำออกไปได้ เพราะสิวหัวขาว-ดำนี่ก็เป็นตัวที่ทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้ วิธีการลอกผิวหน้าออกไปก็เป็นวิธีที่ช่วยทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ที่สดใส กระชับกว่า ขึ้นมาแทนที่ผิวเดิม
4. หากว่ารูขุมขนใหญ่ขึ้นเพราะว่าสิวหัวขาว-ดำที่ไม่ยอมหลุดออกไปเอง ควรพบแพทย์เพื่อให้กดเอาสิวพวกนั้นออก อาจรู้สึกไม่สะดวกที่จะต้องไปให้แพทย์กดสิว แต่การกดสิวควรให้ผู้เชี่ยวชาญกดจะดีกว่า เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะติดเชื้อและการเกิดแผลเป็น
5. การรักษาสิวด้วยการใช้ Salicylic acid, Retinoids จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้และช่วยจัดการกับสิวอุดตัน สิวเสี้ยน การรักษาสิวด้วยวิธีที่ผลัดเซลล์ผิวออกไปเหล่านี้มีผลช่วยให้ผิวที่เกิดขึ้นมาใหม่ดูกระชับและแข็งแรงงึ้น
การทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้นอาจทำได้ไม่ง่ายนัก แต่ก็สามารถทำให้แลดูเล็กลงได้ด้วยการรักษาหรือทายา รูขุมขนที่ใหญ่นั้นจะอุดตันไปด้วยน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมกันอยู่จึงอาจเป็นเหตุให้เกิดสิว ดังนั้นการรักษาสิวในปัจจุบันจึงได้มุ่งทำให้รูขุมขนเล็กลงด้วย
ก่อนที่จะเริ่มใช้ยารักษาสิวเพื่อช่วยลดขนาดของรูขุมขน ควรจะปรึกษาแพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญหรือเภสัชก่อน เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงจากการใช้ยา อย่าหวังว่าจะมีปาฎิหารย์ที่ช่วยให้ได้ดังใจในข้ามคืน เนื่องจากการทำให้รูขุมขนเล็กลงนั้นต้องใช้เวลากว่าที่รูขุมขนจะตอบสนองกับยาที่เลือกใช้

ขอบคุณข้อมูลจาก Acnethai.com 

Facebook Twitter Delicious Digg Stumbleupon Favorites More